Chọn bài viết bạn quan tâm
+ (P1)
+ (P2)

4 triệu chứng viêm xoang thường gặp bạn không nên bỏ qua

Viêm xoang mũi là tình trạng viêm, nhiễm trùng niêm mạc các hốc xoang. Viêm xoang là bệnh phổ biến dễ tái phát và cần thời gian điều trị khá dài ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số triệu chứng viêm xoang thường gặp bạn nên tham khảo.

4 triệu chứng viêm xoang thường gặp

1. Đau nhức vùng mặt:

Triệu chứng viêm xoang đầu tiên dễ nhận nhất là đau nhức vùng mặt. Tuỳ vị trí viêm xoang người bệnh sẽ bị đau tại các khu vực:

Triệu chứng viêm xoang
Triệu chứng viêm xoang dễ nhận nhất là đau nhức vùng mặt

Xem thêm:

a. Xoang hàm: Nhức vùng má hoặc cạnh mũi

b. Xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

c. Xoang sàng trước: Nhức giữa 2 mắt.

d. Xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức sâu trong đầu, nhức vùng gáy.

2. Chảy dịch

Người bệnh có thể dễ dàng nhận ra bệnh viêm xoang qua triệu chứng viêm xoang chảy dịch nhầy. Tùy vào vị trí mắc bệnh mà dịch nhầy chảy ra mũi hay họng bệnh nhân. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Dịch nhầy viêm xoang sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh tùy theo tình trạng bệnh, thời gian mắc bệnh. Dịch nhầy thường có mùi hôi, khẳn. Khi bị viêm xoang thì cảm giác rất khó chịu và gây mất vệ sinh (ảnh 2).

Hơn thế nữa, dịch nhầy chảy vào phía cổ họng gây ho kích ứng, người bệnh thường ho kèm theo chảy dịch nhầy rất mệt mỏi. Nhiều người nhầm tưởng triệu chứng viêm xoang đó là viêm phổi gây viêm mũi họng nên bệnh nhân cần đến cơ sở y tế thăm khám chuyên khoa để xác định tình trạng bệnh.

3. Nghẹt mũi

Các thể viêm xoang mũi đều dẫn tới nghẹt mũi. Mũi có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên tùy theo thể trạng viêm nhiễm và các yếu tố tác động lên cơ thể.

Triệu chứng viêm xoang
Các thể viêm xoang mũi đều dẫn tới nghẹt mũi

4. Điếc mũi

Viêm xoang nặng, phù nề khiến mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác, người bệnh không phân biệt được mùi dẫn tới mất khứu giác tạm thời.

Ngoài các triệu chứng viêm xoang điển hình nêu trên thì có một số triệu chứng biểu hiện phụ khác người bệnh cần lưu ý như:

– Sốt: Có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, kéo dài hay chỉ tạm thời.

– Chóng mặt, hoa mắt khi cử động đầu, cổ.

– Đau nhức vùng quanh mắt và đau theo cử động nhanh chậm của cơ thể.

– Thậm chí hắt xì hơi mạnh gây đau nhức, có khi có cả tia máu.

– Thường xuyên có cảm giác ăn không ngon miệng, không tập trung làm việc được, giấc ngủ nông. Viêm xoang là bệnh thường gặp ở khí hậu nhiệt đới gió mùa, mọi người cần nâng cao ý thức chủ động phòng và nhận biết triệu chứng viêm xoang thường gặp để tránh các biến chứng nặng nề của bệnh.

Trên đây là toàn bộ những triệu chứng viêm xoang điển hình của bệnh viêm xoang mũi vì vậy chúng ta cần phải kiểm soát và phòng ngừa bệnh viêm xoang mũi tốt nhất để hạn chế căn bệnh nguy hiểm này.

One thought on “4 triệu chứng viêm xoang thường gặp bạn không nên bỏ qua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *