Chọn bài viết bạn quan tâm
+ (P1)
+ (P2)

Những triệu chứng viêm mũi dị ứng cơ bản và những lưu ý thường gặp

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí. Những triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh phổ biến tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng viêm mũi dị ứng dễ nhận biết

Hắt hơi: Triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình nhất của bệnh sẽ là hắt hơi. Biểu hiện này giúp cho người bệnh chống lại những tác nhân gây dị ứng. Những cơn hắt hơi thường xuất hiện đột ngột. Kéo dài liên tục, thường xuyên khiến cho người bệnh khó có thể kiểm soát được.

triệu chứng viêm mũi dị ứng
Triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình nhất của bệnh sẽ là hắt hơi, xuất hiện hiện tượng chảy nước mũi

Xem thêm: 

Xuất hiện hiện tượng chảy nước mũi: thông thường người bệnh bị viêm mũi dị ứng sau những lần hắt hơi là nước mũi lại chảy ra. Nước mũi xuất hiện ở cả 2 bên lỗ mũi, nước mũi thường không có mùi mà có màu trong suốt, không đặc quánh.

Bị ngứa mũi: Triệu chứng viêm mũi dị ứng này đi kèm với tình trạng hắt hơi và chảy nước mũi còn có hiện tượng ngứa mũi. Tình trạng ngứa mũi thường xuất hiện sớm, đặc biệt bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, đối với những người bị viêm mũi nặng còn kèm theo cả hiện tượng ngứa mắt, ngứa cổ họng và cả vùng da ống ngoài tai.

Bị nghẹt mũi hay còn gọi là tắc ngạt mũi: nguyên nhân là do khi mũi bị viêm thì lớp niêm mạc bên trong mũi sẽ bị sưng cộng thêm nước mũi ra nhiều sẽ gây ra tình trạng ngạt mũi. Triệu chứng viêm mũi dị ứng biểu hiện ngạt mũi có thể xuất hiện ở 1 bên hoặc cả 2 bên, khiến cho người bệnh phải dùng miệng để thở vì không thể thở bằng mũi.

Có hiện tượng bị đau nhức mũi: triệu chứng viêm mũi dị ứng này thường được dùng để phân biệt với các bệnh lý khác ở mũi. Ngoài nghẹt mũi, chảy nước mũi và ngứa mũi thì người bệnh sẽ bị đau mũi. Điều này được lý giải là do khi mũi bị nghẹt, quá trình hít thở không thể diễn ra thuận lợi sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác đau tức ở mũi, thậm chí là đau đầu, mệt mỏi, đau vùng xoang mặt, rối loạn vận mạch vùng mặt…

Ngoài ra, khi bị viêm mũi người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng khác như: điếc mũi, sưng quầng mí mắt thậm chí là kèm theo hiện tượng ho…

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp dễ nhận biết là gì rồi phải không, Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *