Chọn bài viết bạn quan tâm
+ (P1)
+ (P2)

Những triệu chứng gan nhiễm mỡ cảnh báo bệnh sớm

Triệu chứng gan nhiễm mỡ là gì? Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì nó là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan và ung thư gan. Vậy triệu chứng gan nhiễm mỡ có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục bệnh phổ biến tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ thường gặp

Nếu bạn luôn trong trạng thái đói và rất thèm đồ ngọt thì nên đi khám gan nhiễm mỡ ngay nhé. Vì đây là triệu chứng được coi là triệu chứng gan nhiễm mỡ cảnh báo sớm bệnh. Khi bạn ăn quá nhiều đồ ngọt trong thời gian dài thì lượng mỡ sẽ tích tụ lại trong gan và gây tổn thương, suy giảm chức năng gan.

Béo bụng

Theo thống kê,người thừa cân béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ. Nổi bật là những người béo bụng. Theo các bác sĩ nếu chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) của bạn từ 30-40, thì nguy cơ bị gan nhiễm mỡ của bạn là rất lớn (BMI được tính bằng cách lấy trọng lượng (kg) chia cho 2 lần chiều cao (m))

triệu chứng gan nhiễm mỡ
Triệu chứng gan nhiễm mỡ thường gặp biểu hiện hay mệt mỏi, huyết áp cao

Xem thêm:

Hay mệt mỏi

Triệu chứng gan nhiễm mỡ thường rất mờ nhạt và khó nhận biết. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi không rõ lí do nên sớm kiểm tra gan nhiễm mỡ. Ở giai đoạn đầu khi mắc gan nhiễm mỡ nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc gì cả.

Huyết áp cao

Huyết áp cao cũng là một triệu chứng gan nhiễm mỡ. Các nhà khoa học tại Đức đã nghiên cứu trên 3000 người cho thấy người mắc gan nhiễm mỡ có nguy cơ tăng huyết áp gấp 3 lần người bình thường. Do đó nếu xuất hiện tình trạng này người bệnh nên sớm kiểm tra phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng gan nhiễm mỡ, khi đó các dịch có thể tích tụ ở bụng khiến bạn cảm thấy dễ đau bụng. Triệu chứng này thường xuất hiện ở người mắc gan nhiễm mỡ giai đoạn nặng, khi gan nhiễm mỡ chuyển viêm gan hoặc xơ gan.

Làm việc thiếu tập trung

Khi gan bị tổn thương, nó không thể loại bỏ được các chất độc hại khiến cho những chất độc này đi vào máu và di chuyển lên não khiến cho nhiều người không tỉnh táo và khó tập trung làm việc. Hãy tầm soát sớm gan nhiễm mỡ nếu bạn thường xuyên xảy ra tình trạng này nhé.

Mỡ máu cao

Nếu bạn đi kiểm tra và bị chẩn đoán mỡ máu cao, hãy kiểm tra luôn tình trạng bạn có mắc gan nhiễm mỡ hay không. Những người bị mỡ máu cao thường đi kèm với tình trạng gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là gan cũng tự sản xuất cholesterol và đẩy chúng vào máu. Khi bạn ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa và được chuyển hóa, gan sẽ giải phóng thêm nhiều chất béo trong cơ thể và làm gia tăng cholesterol. Vì vậy mỡ máu và gan nhiễm mỡ có một mối quan hệ đặc biệt với nhau. Nên kiểm tra đồng thời 2 bệnh nếu nghi ngờ mắc mỡ máu hoặc gan nhiễm mỡ.

triệu chứng gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển nặng thì bạn có thể thấy xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt

Vàng da, vàng mắt

Không có nhiều người mắc gan nhiễm mỡ có triệu chứng này. Tuy nhiên khi bệnh tiến triển nặng thì bạn có thể thấy xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt. Đây không chỉ là triệu chứng gan nhiễm mỡ mà còn là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Vì vậy, nếu tình trạng này xuất hiện người bệnh nên sớm kiểm tra chính xác phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Qua bài viết bạn đã biết những triệu chứng gan nhiễm mỡ thường gặp là gì rồi đúng không. Khi bạn có những triệu chứng này nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Gan nhiễm mỡ là bệnh vô cùng phổ biến hiện nay và có rất nhiều người trẻ mắc phải căn bệnh này. Hãy kiểm tra để bảo vệ lá gan khỏe mạnh ngay từ hôm nay bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *