Chọn bài viết bạn quan tâm
+ (P1)
+ (P2)

Mẹo giảm đau ngang thắt lưng cho phụ nữ sau sinh

Cho con bú đúng tư thế, tập kegel, tránh bê vật nặng… giúp các bà mẹ giảm chứng đau ngang thắt lưng sau sinh.

Phần lớn phụ nữ sau sinh mắc chứng đau ngang thắt lưng, dù đẻ thường hay sinh mổ. Nguyên nhân là do thời gian mang bầu, tử cung mở rộng, làm suy yếu cơ bụng và thay đổi tư thế. Cột sống bị kéo về phía trước khiến lưng căng và cong hơn. Cân nặng tăng quá nhiều trong thai kỳ cũng khiến cơ bắp và các khớp chịu nhiều áp lực. Sau sinh, các dây chằng xương chậu chưa kịp đàn hồi lại, gây ra chứng đau lưng thường gặp.

Nội tiết tố thay đổi trong thời gian mang bầu cũng làm nới lỏng các khớp, dây chằng nối với xương chậu, cột sống, khiến chị em đau khi đi đứng, nằm, ngồi trong thời gian dài. Thiếu hụt canxi trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú cũng có thể gây đau lưng.

Ngoài ra, việc thường xuyên cúi xuống để chăm sóc bé sau sinh (tắm rửa, cho bú, mặc quần áo, thay tã, dọn nhà…) còn khiến cơ thắt lưng đang yếu bị quá tải, dẫn đến căng cơ thắt lưng và đau.

giam-dau-lung-cho-phu-nu-sau-sinh

Để cải thiện chứng đau thắt lưng sau sinh, chị em cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày. Mẹ nên cho con bú đúng tư thế, tránh cúi thấp người hoặc gồng mình. Khi thay tã cho bé, mẹ giữ thẳng lưng bằng cách đặt bé lên mặt phẳng cao ngang phần eo của mình. Tránh vặn, xoay cơ thể khi đang bế con hoặc ngồi giặt đồ lâu.

Các bài tập kegel, động tác kéo căng cơ, hoặc đơn giản là đứng lên ngồi xuống, giúp chị em khôi phục sức khỏe cơ chân, lưng và bụng. Trong 8 tuần đầu sau sinh, mẹ không nên bê vác vật nặng nhằm hạn chế sức tải của cơ lưng.

Đông y cũng có nhiều thảo dược chữa đau ngang thắt lưng sau sinh. Ví dụ như cây cẩu tích, còn gọi là xương sống chó, kim mao cẩu tích, cây lông khỉ, lông culi. Cẩu tích có vị đắng ngọt, tính ấm, đi vào hai kinh can thận, ôn dương bổ thận, mạnh gân xương, chủ trị đau mỏi lưng, gân xương nhức mỏi. Cẩu tích kết hợp với hà thủ ô, cối xay, quế chi… có tác dụng bổ khí huyết và thận dương, tốt cho phụ nữ sau sinh bị thiếu máu, thận dương kém, đau mỏi ngang thắt lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *