Chọn bài viết bạn quan tâm
+ (P1)
+ (P2)

Mẹo vặt đơn giản giúp tránh xa hắt xì, sổ mũi khi thời tiết chuyển mùa

Thời tiết chuyển mùa nhất là vào dịp gần Tết, cơ thể chúng ta chưa kịp thay đổi để thích ứng khiến sức đề kháng của cơ thể yếu và dẫn đến các bệnh về đường hô hấp bắt đầu bằng các triệu chứng sổ mũi, hắt xì, ngạt mũi… Để ngăn ngừa các triệu chứng đó thì chúng ta phải làm gì vào thời điểm chuyển mùa này.

1: Giữ ấm cơ thể

giu-am-mua-dong-a1-f011f

Giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Vào mùa lạnh, chúng ta dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp trên: mũi, họng, thanh quản… Vì vậy nên mặc áo quần dài tay, áo cao cổ hoặc quàng khăn giữ ấm cổ. Nhất là trẻ em vì trẻ có sức đề kháng kém hơn chúng ta.

2. Không để nhiệt độ phòng máy lạnh quá 28 độ

6-ly-do-ban-nen-mua-may-lanh-thuong-thay-vi-may-lanh-inverter-1

Nhiệt độ và độ ẩm rất cần thiết cho niêm mạc đường hô hấp

Nếu ở trong phòng máy lạnh thì nhiệt độ không được quá 28 độ và có thể để thêm thau nước để tạo độ ẩm cho cơ thể. Bạn có biết rằng nhiệt độ và độ ẩm rất cần thiết cho niêm mạc đường hô hấp không? Bởi vậy nếu không khí lạnh mà độ ẩm không thích hợp sẽ khiến niêm mạc đường hô hấp xảy ra nhiều triệu chứng như hắt xì, sổ mũi, ngạt mũi…

3. Dùng những thức ăn có nhiều vitamin C

alotin-vn_1404200749_876eae8ee84e85c5805114c73a0baa68635387679413954146

Bổ sung Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như cam, quýt, bưởi, chanh… và các loại rau xanh như bông cải xanh, tiêu, khoai tây, rau cải, cà chua…

4. Mang khẩu trang khi ra ngoài

2-hop-khau-trang-tinh-chat-than-khang-khuan-4-lop-50c-hop

Mang khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe

Khi đi ngoài đường chúng ta thường không mang khẩu trang khiến gió lùa vào mặt, vi khuẩn sẽ theo đó vào đường hô hấp. Nếu cơ thể yếu bạn có thể bị sổ mũi, chảy mũi nước và hắt xì hơi, tùy mức độ đề kháng của từng người.

5. Có thể uống kháng sinh. Lưu ý khi sử dụng kháng sinh

20151119155829-tre-bi-om-dung-thuoc-khang-sinh-1

Cần sử dụng kháng sinh hợp lý

– Mức độ bệnh: Sử dụng kháng sinh đúng theo mức độ của bệnh

– Sử dụng đúng liều: Phải sử dụng đúng liều, nhất là ở trẻ em phải cho trẻ uống kháng sinh theo đúng độ tuổi, cân nặng của trẻ. Không được áp dụng theo thuốc cho trẻ em là 1 người lớn thu nhỏ, điều đó là sai lầm nên thay đổi.

– Thời gian dùng thuốc kháng sinh: Dùng thuốc kháng sinh phải đúng thời gian, không được lạm dụng để tránh cơ thể bị lờn thuốc. Thông thường chúng ta chỉ dùng 1-2 tuần tùy theo mức độ của bệnh.

6. Sử dụng các dung dịch nước muối sinh lý

34b8dccdc2c60eccb8c2b9375dfbfb0f

Nước muối sinh lý có tác dụng tốt cho niêm mạc mũi

Nước muối sinh lý (đặc biệt là đẳng trương) có thể sử dụng lâu dài, không có tác dụng phụ, không nguy hại, làm tốt cho niêm mạc mũi. Nước muối sinh lý góp phần làm loãng dịch xúc tiết, giúp lông chuyển hoạt động mạnh hơn, đẩy những dịch tiết hoặc bụi bặm ra phía ngoài.

7. Phải biết xì mũi đúng cách

141903_viem-mui

Xì mũi đúng cách tránh làm trầy xước mũi

Xì mũi đúng cách: Nên bịt ngón tay một bên mũi và hỉ ra nhẹ nhàng. Sau đó dùng khăn ướt hoặc khăn giấy mềm để lau sạch mũi, nhớ lau nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước mũi nhé!

Hắt xì, nghẹt mũi, thậm chí ho khiến cơ thể mệt mỏi. Ảnh hưởng tới người khác cũng như công việc nữa đấy! Đừng chủ quan khi thời tiết chuyển mùa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *