Chọn bài viết bạn quan tâm
+ (P1)
+ (P2)

Phụ nữ mắc chứng lãnh cảm do những nguyên nhân nào?

Tìm hiểu nguyên nhân lãnh cảm ở nữ giới

lanh-cam

Lãnh cảm là một chứng bệnh khả phổ biến nhưng hầu hết phụ nữ không dám bộc bạch với chồng

Phụ nữ mắc chứng lãnh cảm tình dục thường do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là thường gặp ở phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như: âm đạo hẹp hay quá ngắn, do âm vật bé hay người có màng trinh dày. Nguyên nhân lãnh cảm ở phụ nữ còn có thể do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogen ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

Ngoài ra, các bệnh phụ khoa viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, cao huyết áp hay những chấn thương trong đời sống tình dục và tinh thần… cũng có thể gây nên tình trạng này.

Điều này tự nhiên khiến nữ giới né tránh sinh hoạt tình dục và lâu dần dẫn đến lãnh cảm. Vì vậy nếu muốn có đời sống tình dục viên mãn, trước tiên phụ nữ cần chữa khỏi bệnh phụ khoa vừa để bảo vệ sức khỏe vừa giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó, suy giảm nội tiết sinh dục nữ – nội tiết của buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân lãnh cảm ở phụ nữ. Khi buồng trứng hoạt động nội tiết kém thì sự kích thích về ham muốn tình dục cũng bị giảm theo. Các tuyến nhờn ở đường sinh dục cũng chế tiết kém khiến bộ phận sinh dục nữ bị khô gây ra cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục. Nếu nguyên nhân là do hoạt động của buồng trứng suy giảm thì sẽ có những biểu hiện rối loạn về kinh nguyệt kèm theo như hành kinh ít huyết, kinh thưa, mất kinh, chất dịch nhờn bị chế tiết kém hoặc không chế tiết…

Nguyên nhân lãnh cảm ở phụ nữ còn bao gồm yếu tố tâm lý. Nhiều chị em bị lãnh cảm do đã từng bị quấy rối tình dục nghiêm trọng hoặc bị bạo hành tình dục. Gánh nặng tâm lý không thể nói ra lâu ngày sẽ thành chứng bệnh lãnh cảm ở phụ nữ.

Lãnh cảm ở nữ giới: điều trị như thế nào?

Với lãnh cảm do bệnh lý: Người vợ cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám và chữa bệnh.

Với lãnh cảm do tâm lý: Với nguyên nhân lãnh cảm ở phụ nữ là do tâm lý thì tùy từng trường hợp mà bác sĩ và người chồng cần khéo léo xử lý giúp người phụ nữ dần thoát khỏi tình trạng lãnh cảm này. Trong đó vai trò của người chồng hết sức quan trọng.

lanh-cam-o-phu-nu

Để chữa bệnh lãnh cảm cho vợ, người chồng cần phải đóng vai trò “bác sĩ”

Người chồng cần tâm sự nhẹ nhàng với vợ những cảm xúc của mình, luôn sát cánh cùng vợ để điều trị; không nên trách móc, nghi kị hay ghen tuông vợ, tránh tạo áp lực trong chuyện chăn gối. Cần khéo léo nhẹ nhàng trong khi quan hệ. Việc vuốt ve, trò chuyện và thể hiện tình cảm nhiều hơn có thể sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Vợ chồng cũng cần hợp tác với bác sĩ chuyên khoa với tinh thần cởi mở, không giấu giếm, cùng thảo luận để đưa đến phương pháp điều trị tốt nhất sao cho phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, sinh hoạt làm việc của gia đình.

Bên cạnh đó, người vợ cần có một chế độ ăn uống tập luyện hợp lý, bổ sung nội tiết tố nữ kết hợp với những điều trị về tâm lý và bệnh lý để đạt được hiệu quả tối đa trong việc điều trị chứng lãnh cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *